Thuật ngữ Tá lả

Tá lả còn được gọi là bài Phỏm, chắc có lẽ đã không còn xa lạ gì với dân chuyên bài bạc. Những ai chơi nhiều game tá lả đã quá hiểu cách chơi và những thuật ngữ của tựa game này. Nhưng có những người mới chơi thì vẫn chưa hiểu hết. Nhằm giúp người chơi thuận lợi hơn trong quá trình chơi tá lả, chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn những thuật ngữ Tá lả qua bài viết sau.

Những thuật ngữ Tá lả cơ bản

Trong game tá lả, có khá nhiều thuật ngữ xuất hiện mà đôi khi bạn không hiểu nó là gì. Vì thế đừng để những điều này cản trở đến chiến thắng của bạn. Hãy ghi nhớ những thuật ngữ này như sau:

+ Ăn chốt: ăn bài của người chơi trước trong lượt đánh cuối cùng.

+ Bài rác: là lá bài lẻ không thuộc bất cứ bộ phỏm nào.

+ Móm: khi kết thúc trận đấu, người chơi không hạ được bất cứ phỏm nào.

+ Nọc: lá bài còn dư lại sau khi chia bài cho tất cả người chơi.

+ Đền: ở lượt đánh cuối, nếu người chơi ăn được chốt người chơi trước thì người chơi sau lượt đánh của người đó ù thì người vừa ăn chốt sẽ phải đền. Người ăn chốt sau sẽ phải đền cho người ăn chốt trước.

+ Phỏm: là một bộ gồm có 3 lá bài trở lên có cùng chất và cùng số liên tiếp nhau. Hoặc bộ 3 lá bài khác nhau và liên tiếp số trở lên cùng chất.

+ Gửi: ở vòng cuối cùng, nếu lá bài rác của bạn có thể làm phỏm của người khác thì bạn cố thể gửi lá bài rác đi. Lá bài đó sẽ không bị tính vào điểm khi kết thúc.

+ Tái: sau khi hạ bài, nếu trong bàn có người ăn, các quân bài được chuyển chỗ và bạn có thêm một lượt đánh.

thuật ngữ tá lả
Ghi nhớ những thuật ngữ sẽ giúp bạn thuận lợi khi chơi.

Hướng dẫn chơi tá lả

Khi đã hiểu được các thuật ngữ tá lả, bạn hãy thử xem lại cách chơi tá lả như thế nào nhé. Mỗi người chơi được chia cho 9 lá bài còn người đầu tiên được chia 10 lá. Những lá bài dư ra là Nọc sẽ nằm ở giữa.

Người có 10 lá bài là người sẽ đi đầu tiên. Tiếp theo đó là người phía bên tay phải của người đó đánh tiếp. Nếu thấy lá bài đó có thể ghép thành một bộ phỏm trên tay thì người đó ăn. Còn nếu không ăn thì bốc 1 lá bài từ Nọc.

Sau khi ăn bài/bốc bài, người chơi phải đánh thêm 1 lá bài. Tiếp tục như vậy cho đến khi hết vòng. Toàn bộ người chơi hạ bài xuống để tính điểm những lá bài rác. Hoặc khi có 1 người chơi Ù thì ván cũng kết thúc. Nếu bằng điểm nhau, ai là người hạ trước thì người đó thắng. Nếu không có phỏm nào thì móm.

thuật ngữ tá lả
Cách chơi tá lả vô cùng đơn giản nhưng đòi hỏi sự tư duy.

Trên đây là bài viết chia sẻ về một số thuật ngữ tá lả mà bạn nên biết. Hy vọng những thông tin trong bài viết hữu ích với bạn. Chúc bạn có thêm nhiều kinh nghiệm khi chơi tá lả để có thể giành được chiến thắng nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *